วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

คะน้า... สมคุณค่าผักใบเขียว




ถ้าอยากรู้ว่าผักใบเขียวมีประโยชน์แค่ไหน ให้ดูคะน้าเป็นตัวอย่างเพราะอุดมไปด้วยของดีๆ ทั้งนั้นเลย

1. เบต้าแคโรทีน
      เบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหารที่มีประโยน์มากต่อผิว เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากมีรอยตีนกา ซ้ำยังสามารถป้องกันมะเร็งได้สารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ลำไล้ ลำคอ ปอด และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งที่ใบเขียวของคะน้าก็มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากมาย ชนิดว่าถ้าทานเป็นจำมะเร็งอาจสูญพันธ์เลยเชียว
2 . วิตามินซี และ เกลือแร่
     ยอดคะน้าสด เป็นแหล่งรวมของวิตามินซีและเกลือแร่ ทานแล้วจะช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค เสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น ผิวจึงสวยและทำให้แผลหายเร็วด้วย แต่เนื่องจากวิตามินซีจะสลายตัวได้เร็วมากเมื่อเจอกับอากาศ จึงไม่ควรหั่นคะน้าทิ้งไว้ ควรจะหั่นเมื่อต้องการจะประกอบเป็นอาหารเท่านั้น
3. แคลเซียม
     
 ไม่จำเป็นว่าแคลเซียมจะมีอยู่แต่ในนมหรือก้างปลา ในใบผักอย่างคะน้าก็อุดมไปด้วยแคลเซียมไม่แพ้ใครเหมือนกัน ที่สำคัญคือมีงานวิจัยของ Robert P.H. (1990) ยืนยันมาแล้วว่าร่างกายเราสามารถดูดซึมแคลเซียมจากคะน้าได้ไม่น้อยกว่าแคลเซียมจากนมเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น