วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ซานจิมิยาโน (San Gimignano) เมืองน่ารักของแคว้นทัสคานี่


เมืองซานจิมิยาโนเป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟลอเรนซ์ เมืองหลวงของแคว้น เป็นเมืองที่อยู่ระหว่างกลาง ระหว่างอัญมณีงามของแคว้นคือฟลอเรนซ์และเซียนน่า เป็นเมืองเล็กแต่มีชื่อเสียงมากในอดีตเนื่องจากเป็นเมืองที่สามารถทานการบุกรุกชาวบาบาเรี่ยนได้ ในอดีตเป็นเมืองที่รำ่รวยจากการธนาคารและการค้าขาย และเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักแสวงบุญ ส่วนปัจจุบันก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก จุดเด่นที่น่าสนใจของเมืองนี้ก็คือภูมิทรรศน์ที่อยู่บนเนินและมีหอคอยสูงจำนวนสิบกว่าแห่งตั้งตระหง่านรายเรียงรอบเมือง จุดหมายก็คงเพื่อการป้องกันการบุกรุกของศัตรู ปัจจุบันมีเพียงหอคอยเดียวที่เปิดให้ขึ้นชมได้ 


เมืองซานจิมิยาโนพร้อมหอคอยสูงตระหง่าน

ทางเดินขึ้นใจกลางเมือง

มุมเล็กๆในเมืองไกล้กับโบสถ์

คราครำ่ไปด้วยนักท่องเที่ยว

หอสูงกับฟ้าใส

ลานหน้าโบสถ์

เราเริ่มไต่ขึ้นหอคอยเพื่อชมวิว

ภาพเมืองโดยรวมที่แวดล้อมด้วยพื้นที่เกษตรกรรม ปลูกพวกองุ่นทำไวน์ โอลีฟ และพืชผัก

มุมนี้เขียวดีค่ะ

มองลงไปที่ด้านล่าง

คาเฟ่ง่ายๆให้นั่งพัก คลายเหนื่อยคลายร้อน หน้าร้อนที่นี่ก็ใช่เล่นค่ะ

ร้านรวงเล็กๆน่ารักๆแทรกอยู่ทั่วทุกมุม แต่กรุณาอย่าถามราคา ซื้อไม่ลงจริงๆค่ะ

ภาพวาดเพดานโบสถ์ที่ดิฉันว่าสวย มีชีวิตชีวาที่สุดเท่าที่เคยเห็น

ห้องแสดงภาพเก่าเริ่มตั้งแต่ตั้งเมืองเมื่อยุคคริสศตวรรษที่ ๑๐ สวยมากค่ะ มีทุกสมัย หากมีเวลาก็อยากเดินดูนานๆ จะสังเกตเห็นวิวัฒนาการของรูปภาพแต่ละสมัย บางช่วงเศร้า จากนั้นเข้าสู่ช่วงก่อนเรอเนซองส์ก็จะเริ่มมีสี เริ่มมีทองปน ซึ่งดิฉันว่ายุคนี้สวยสุด แล้วก็เข้าสู่เรอเนซองส์ซึ่งจะหรูแฟ่มากๆ อลังการทุกอย่าง ภาพพวกนี้จะเห็นอยู่ทั่วไปในฟลอเรนซ์ค่ะ

ซุ้มประตูโค้งพร้อมธงสัญลักษณ์

เดินเหนื่อยชักหิว แวะเข้าไปที่ร้านอาหารเล็กๆที่ได้รับการแนะนำจาก Guido เจ้าของโรงแรมที่พวกเราพัก ไม่ผิดหวังค่ะ จากนั้นทุกวันเราแพลนทริปก็จะไปขอคำแนะนำจากเขาทุกวันว่าเมืองนี้ ทานที่ไหน ดูอะไร 

เชิญเลือกตามสบายเถิด ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศสดๆ ชีส มะกอก แฮม ซาละมี่ ไส้กรอกรมควันต่างๆ เสิร์ฟพร้อมไวน์ทอสกัน 

ค่ะได้ทานบรูสเค็ตต้า (Bruschetta) ครั้งแรกก็ที่นี่ ติดใจเลย ทำง่ายมากๆโดยการหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นๆ ใส่นำ้มันมะกอก เกลือนิดหน่อย แล้วก็ใส่ใบเบซิลแห้ง จากนั้นก็ปิ้งขนมปัง ขูดกระเทียมปอกเปลือกบนผิวหน้า แล้วโปะด้วยมะเขือเทศที่เตรียมไว้ อร่อยง่ายๆ

ทางขึ้นบ้านใครก็ไม่รู้ สวยเชียว

วิวระหว่างทางกลับตอนเย็น

ขอแวะถ่ายโอลีฟหน่อย ไม่เคยเห็นติดลูกเลย โอลีฟที่นี่ใช้ดองค่ะ อร่อยเพราะไม่เค็มมาก ลูกไม่ใหญ่ แต่หาซื้อไม่ค่อยได้เลย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น